Điện Biên Đông đảm bảo an sinh xã hội để phát triển bền vững

Thời gian đăng: 06/12/2017 08:25:16 AM

Một trong những kết quả nổi bật là việc triển khai các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đã góp phần giúp người nghèo có điều kiện vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Trong đó, hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo theo Quyết định 102/2009/QĐ - TTg là một trong những chương trình được huyện Điện Biên Đông triển khai hiệu quả.

Năm 2016, huyện đã hỗ trợ trên 170.000kg muối, bột canh iốt cho gần 65.000 khẩu; trên 35.900kg giống cây trồng các loại trị giá hơn 2,6 tỷ đồng. Cùng với đó, huyện hỗ trợ cứu đói giáp hạt cho gần 3.200 hộ với hơn 232.000kg gạo; hỗ trợ 294 triệu đồng từ nguồn ngân sách huyện cho 44 hộ có nhà ở bị đổ sập do ảnh hưởng của gió lốc. Các chương trình hỗ trợ học bổng cho trẻ em nghèo học giỏi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; “cặp lá yêu thương”, hỗ trợ mổ tim bẩm sinh... cũng được huyện quan tâm triển khai, tổng kinh phí huy động trong năm 2016 đạt 319 triệu đồng. Đối với gia đình chính sách, người có công, huyện Điện Biên Đông phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” bằng những việc làm thiết thực, cụ thể; thực hiện chi trả đúng, đủ, kịp thời tận tay các chế độ đối với người có công. Đảm bảo người có công trên địa bàn huyện có mức sống tối thiểu bằng với người dân nơi cư trú. Trong năm 2016, từ các nguồn hỗ trợ khác nhau huyện đã thực hiện hỗ trợ 442 hộ gia đình chính sách, người có công và các đối tượng bảo trợ với tổng giá trị trên 160 triệu đồng; hỗ trợ đột xuất trên 3.000kg gạo cho 20 hộ; đặc biệt là cấp 272 thẻ bảo hiểm y tế cho người có công trên địa bàn huyện.

Nông dân xã Mường Luân chăm sóc đàn bò.

Trong nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội, huyện cũng chú trọng tới công tác giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; xác định đây là yếu tố quan trọng góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Do đó, ngoài việc chủ động đào tạo nghề sát với nhu cầu và phù hợp với thực tiễn, huyện đã vận động các doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn ưu tiên tuyển lao động địa phương vào làm việc. Năm 2016, huyện đã tổ chức đào tạo cho gần 900 lao động nông thôn; tư vấn việc làm, hướng nghiệp cho 142 người; tạo việc làm mới cho hơn 470 người. Đồng thời tạo điều kiện cho hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo vay vốn ưu đãi của ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) phát triển kinh tế. Hết năm 2016, tổng dư nợ tại Phòng giao dịch Ngân Hàng CSXH huyện Điện Biên Đông đạt gần 209 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay hộ nghèo chiếm hơn 70%. Nhờ nguồn lực này, hàng trăm hộ nghèo đã thoát nghèo. Một trong những hộ tiêu biểu là gia đình cựu chiến binh Quàng Văn Thự với mô hình kinh tế trang trại ở bản Na Phát B, xã Na Son. Sau khi xuất ngũ, được vay 30 triệu đồng vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH huyện Điện Biên Đông, ông Thự đã khai tác lợi thế đất đai để xây dựng 1ha ao thả cá, gần 6.000m2 vườn cây ăn quả và nuôi gia cầm. Đến nay, mô hình kinh tế của ông Thự cho thu nhập bình quân mỗi năm từ 50 - 60 triệu đồng; gia đình ông đã thoát khỏi diện hộ nghèo.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Điện Biên Đông cho biết: Thực hiện hiệu quả các giải pháp an sinh xã hội đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 66,34% (giảm 4,56% so với năm 2015). Kết quả xóa đói giảm nghèo đã tác động tích cực tới phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế như: Một số cấp ủy, chính quyền, đoàn thể chưa nhận thức đầy đủ về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đào tạo chưa gắn với giải quyết việc làm; một số xã công tác giảm nghèo chưa được quan tâm chỉ đạo thường xuyên; một bộ phận nhân dân còn tâm lý trông chờ, ỷ lại... Thời gian tới, để công tác an sinh xã hội được triển khai hiệu quả, UBND huyện Điện Biên Đông tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, trọng tâm là hỗ trợ người nghèo phát triển sản xuất, hộ nghèo chưa có việc làm; tổ chức rà soát đánh giá đúng thực trạng hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, điều tra độ tuổi lao động, việc làm và tỷ lệ thất nghiệp... để xây dựng chính sách phù hợp. Từ đó, phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện năm 2017 giảm 4% trở lên so với năm 2016.

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Các tin tức khác:
  • HĐND giám sát về việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo tại xã Phình Giàng (21/05/2024 )
  • Chi bộ Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy tặng bò sinh sản cho hộ gia đình khó khăn xã Keo Lôm (21/05/2024 )
  • Thực hiện có hiệu quả công tác đăng ký, quản lý hộ tịch (21/05/2024 )
  • Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Điện Biên Đông tăng cường triển khai dịch vụ Mobile Banking đến khách hàng. (21/05/2024 )
  • Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Điện Biên Đông giám sát việc thực hiện chính sách tín dụng tại xã Pú Hồng. (21/05/2024 )
  • Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Điện Biên Đông tổ chức tập huấn nghiệp vụ ủy thác cho cán bộ Hội đoàn thể nhận uỷ thác cấp xã năm 2024 (21/05/2024 )
  • Thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Điện Biên Đông kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác vốn tín dụng chính sách tại xã Nong U. (21/05/2024 )
  • Điện Biên Đông đã tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ II. (21/05/2024 )
  • Đoàn công tác của Huyện ủy Điện Biên Đông viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (21/05/2024 )
  • Điện Biên Đông tuyên dương, khen thưởng cho học sinh và giáo viên năm học 2023 – 2024 (21/05/2024 )