Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện thực hiện giám sát việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo quy định của pháp luật trên địa bàn xã Luân Giói.

Thời gian đăng: 10/05/2024 15:07:43 PM

Thực hiện Nghị quyết số 10/NQ-HĐND ngày 21 tháng 7 năm 2023 về Chương trình giám sát của Hội đồng nhân dân huyện năm 2024. Ngày 08/5/2024 Đoàn giám sát HĐND huyện Điên Biên Đông do đồng chí Ngô Văn Thanh, Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng các thành viên đã thực hiện giám sát việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo quy định của pháp luật trên địa bàn xã Luân Giói.

DGS-LG.jpg

Ảnh: Đoàn giám sát HĐND làm việc với UBND xã Luân Giói

Theo báo cáo, trong giai đoạn 2021-2024, Ủy ban nhân dân xã Luân Giói luôn xác định nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội là một trong những nhiệm vụ trong chương trình và kế hoạch, hoạt động thường xuyên của cấp ủy và đơn vị. Tổ chức triển khai, thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách xã hội gắn với phát triển nông nghiệp, nông thôn, phát triển giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững. Lãnh đạo, chỉ đạo Hội đoàn thể nhận ủy thác, các Tổ tiết kiệm và vay vốn xác định đúng đối tượng được vay vốn; phối hợp giữa các hoạt động tập huấn, hướng dẫn triển khai các chương trình cho vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, giúp người vay sử dụng vốn đúng mục đích và có hiệu quả. Chỉ đạo Hội đoàn thể nhận ủy thác thực hiện nghiêm túc nội dung Hợp đồng ủy thác trong đó đã tập trung đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền, triển khai các chương trình tín dụng chính sách. Kết quả đến 31/3/2024 tổng dư nợ toàn xã đạt 36.306 triệu đồng với 919 hộ  còn dư nợ, dư nợ bình quân 1 hộ đạt 39 triệu đồng. Việc triển khai, thực hiện các chương trình tín dụng Chính sách, hoạt động ủy thác vay vốnNgân hàng CSXH huyện trên địa bàn xã Luân Giói đã góp phần không nhỏ trong việc thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, các mục tiêu, nhiệm vụ về giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Qua khảo sát thực tế tại một số hộ được vay vốn và tại buổi làm việc với UBND xã Luân Giói cho thấy: UBND xã Luân Giói  đã bám sát các quy định của pháp luật, sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên để chỉ đạo Ban giảm nghèo xã phối hợp các tổ chức đoàn thể nhận ủy thác vay vốn triển khai kịp thời, hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định đời sống cho nhân dân. Qua quá trình triển khai chính sách tín dụng xã cũng đề nghị HĐND – UBND tiếp tục quan tâm bố trí nguồn vốn từ Ngân sách huyện chuyển sang cho Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để bổ sung nguồn vốn cho vay và phân bổ cho các xã; các tổ chức chính trị xã hội phối hợp chặt chẽ với UBND xã chỉ đạo tổ TK&VV thực hiện tốt quy trình cho vay, thu hồi vốn, thu lãi, thu tiền gửi của tổ viên tổ TK&VV.

Kết thúc buổi làm việc, đoàn giám sát đánh giá cao việc triển khai thực hiện của UBND xã, các tổ chức hội, đoàn thể, các Tổ tiết kiệm và vay vốn đã làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, triển khai việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác đến người dân, đặc biệt là hộ nghèo. Trong thời gian tới để tiếp tục triển khai thực hiện tốt chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, Đoàn giám sát HĐND huyện đề nghị cấp ủy, chính quyền xã và các tổ chức hội, đoàn thể xã Luân Giói tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện tốt các chính sách tín dụng đối với các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã; thường xuyên quan tâm, bám nắm, kiểm tra giám sát các Tổ tiết kiệm, vay vốn, các đối tượng vay vốn đảm bảo đúng quy định, sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của hộ nghèo và các đối tượng chính sách; thường xuyên rà soát và làm tốt công tác bình xét các hộ có nhu cầu vay vốn…

Nguồn tin: Nguyễn Văn Dũng - NHCSXH huyện

Các tin tức khác:
  • HĐND giám sát về việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo tại xã Phình Giàng (21/05/2024 )
  • Chi bộ Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy tặng bò sinh sản cho hộ gia đình khó khăn xã Keo Lôm (21/05/2024 )
  • Thực hiện có hiệu quả công tác đăng ký, quản lý hộ tịch (21/05/2024 )
  • Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Điện Biên Đông tăng cường triển khai dịch vụ Mobile Banking đến khách hàng. (21/05/2024 )
  • Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Điện Biên Đông giám sát việc thực hiện chính sách tín dụng tại xã Pú Hồng. (21/05/2024 )
  • Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Điện Biên Đông tổ chức tập huấn nghiệp vụ ủy thác cho cán bộ Hội đoàn thể nhận uỷ thác cấp xã năm 2024 (21/05/2024 )
  • Thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Điện Biên Đông kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác vốn tín dụng chính sách tại xã Nong U. (21/05/2024 )
  • Điện Biên Đông đã tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ II. (21/05/2024 )
  • Đoàn công tác của Huyện ủy Điện Biên Đông viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (21/05/2024 )