Giám sát việc thực hiện Nghị định số 157/2016/NĐ-CP tại Uỷ ban nhân dân huyện Điện Biên Đông

Thời gian đăng: 15/08/2024 07:40:26 AM

Trong hai ngày 13 và 14/8/2024, đoàn giám sát của Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh do đồng chí Mùa A Lồng - Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Điện Biên làm trưởng đoàn, đồng chí Giàng Trọng Bình - Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Phó đoàn. Đại diện lãnh đạo huyện có đồng chí Nguyễn Văn Tăng – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Phòng LĐ TBXH huyện, Hội CCB huyện, Bảo hiểm xã hội huyện, Văn phòng HDDN-UBND huyện.

Tại các buổi giám sát, Đoàn đã nghe UBND huyện và UBND các xã Mường Luân, Luân Giói báo cáo về việc thực hiện Thông tư số 03/2020/TT-BLĐTBXH ngày 25/02/2020 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về thực hiện chế độ, chính sách đối với Cựu chiến binh theo quy định tại Nghị định số 157/2016/NĐ-CP giai đoạn 2022-2024.

HCCB-gi-m-s-t-t8-1.png

(Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn giám sát với UBND huyện)

Để thực hiện chính sách về Bảo hiểm y tế đối với cựu chiến binh theo Thông tư số 03/2020/TT-BLĐTBXH, lồng ghép với các chính sách BHYT khác, UBND huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn cấp huyện và UBND các xã đẩy mạnh việc cấp thẻ BHYT cho các đối tượng, cụ thể tại các Văn bản: Công văn số 196/CV-BCĐ ngày 16/03/2021 của Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT về việc đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến chế độ, chính sách BHXH, BHYT; Thông báo số 534/TB-BCĐ ngày 16/06/2021 của Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT về việc thông báo phân công nhiệm vụ các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện; Công văn số 784/UBND-BHXH ngày 18/08/2021 của UBND huyện Điện Biên Đông về việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện; Công văn số 289/UBND-BHYT ngày 21/3/2022 của UBND huyện về triển khai phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2022.

Đối với UBND các xã, thị trấn đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về thông tư số 03/2020/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động – TBXH cũng như Nghị định số 157/2016/NĐ-CP ngày 24/11/2016 đến với các đảng viên, cán bộ công chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn về chính sách đối với cựu chiến binh. Từ đó đã tạo được sự chuyển biến tích cực, mạnh mẽ trong nhận thức, trách nhiệm của từng đảng viên, người lao động và các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện chính sách đối với Cựu chiến binh. Tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách về BHYT, mai táng phí và trợ cấp một lần đối với cựu chiến binh là sĩ quan quân đội nghỉ hưu tham gia các cấp hội cựu chiến binh trên địa bàn huyện, xã, thị trấn theo quy định.

HCCB-gi-m-s-t-ML-t82.jpg

(Đoàn giám sát với UBND xã Mường Luân)

Tổng số đối tượng đủ điều kiện hưởng BHYT trên địa bàn huyện Điện Biên Đông là 411 người (Trong đó: CCB tham gia chống Pháp là 04 người, chống Mỹ là 173 người, tham gia làm nhiệm vụ tại Biên giới từ năm 1979 và nhiệm vụ tại nước bạn Lào, Cam Pu Chia sau ngày 30/4/1975 là 234 người). Kết quả thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm y tế đối với CCB quy định tại khoản 2 điều 1 Nghị định 157/2016/NĐ-CP là 210 người. Có 129 người được cấp thẻ BHYT theo chế độ người có công với cách mạng (Thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học, người có huân, huy trương kháng chiến).

HCCB-gi-m-s-t-LG-t83.png

(Đoàn giám sát với UBND xã Luân Giói)

Trong giai đoạn từ năm 2022 đến tháng 6 năm 2024, Phòng Lao đông – Thương binh và xã hội huyện đã nhận được 03 hồ sơ và đã trực tiếp chi trả trợ cấp mai táng phí cho thân nhân người CCB theo quy định.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Mùa A Lồng - Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đề nghị UBND huyện thống nhất số liệu và hoàn thiện báo cáo theo đề cương giám sát gửi Hội CCB tỉnh; tiếp tục rà soát lại đối tượng thụ hưởng theo Thông tư số 03/2020/TT-BLĐTBXH để thực hiện chính sách kịp thời, không bỏ sót đối tượng. Đề nghị Phòng LĐTBXH huyện chú trọng hồ sơ mai táng phí, giao cho UBND các xã, thị trấn chi trả trợ cấp mai táng phí tại địa phương. Bên cạnh đó, đề nghị Hội CCB huyện chỉ đạo các cơ sở Hội triển khai quán triệt nội dung nhiệm vụ, quyền lợi của hội viên quy định tại Điều lệ Hội CCB Việt Nam và Điều 5 Nghị định 150, Nghị định 157/2016/NĐ-CP.

Nguồn tin: Bùi Ngọc Minh - Chủ tịch Hội CCB huyện