Tăng trưởng tín dụng đi đôi với việc củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng tại NHCSXH huyện Điện Biên Đông.

Thời gian đăng: 08/07/2024 09:53:28 AM

Trong 6 tháng đầu năm 2024, NHCSXH huyện Điên Biên Đông đã bám sát Chỉ đạo của Chi nhánh NHCSXH tỉnh Điện Biên; Nghị quyết Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội huyện, tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, chỉ đạo điều hành hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trên tất cả các lĩnh vực hoạt động.

Nguồn vốn đã đáp ứng kịp thời nhu cầu giải ngân các chương trình tín dụng chính sách và đảm bảo khả năng thanh toán, đồng thời, tích cực thực hiện các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng một cách bền vững.

NHCS-6-th-ng-u-n-m.jpg

NHCS-6-th-ng-u-n-m-2.jpg

Ảnh: Đồng chí Tòng Văn Thanh - Phó Giám đốc NHCSXH huyện kiểm tra tại hộ vay

Đến 30/6/2024 tổng nguồn vốn tín dụng của NHCSXH huyện đạt 510.879 triệu đồng, tăng 28.042 triệu đồng so với đầu năm. Trong đó: Nguồn vốn cân đôi từ trung ương chuyển về đạt 463.301 triệu đồng, tăng 10.470 triệu đồng; nguồn vốn huy động vốn của các tổ chức, cá nhân trên thị trường đạt 41.472 triệu đồng, tăng 14.572 triệu đồng; nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách địa phương cấp tỉnh, huyện 6.106 triệu đồng, tăng 3.000 triệu đồng so với đầu năm. Nguồn vốn đã đáp ứng kịp thời nhu cầu giải ngân các chương trình tín dụng chính sách và đảm bảo khả năng thanh toán. Trong 6 tháng đầu năm 2024 doanh số cho vay đạt 95.388 triệu đồng, với 1.484 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, tập chung chủ yếu ở các chương trình: cho vay hộ nghèo 50.907 triệu đồng, cho vay hộ cận nghèo 7.288 triệu đồng, cho vay hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn 22.356 triệu đồng, cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 3.280 triệu đồng... Doanh số thu nợ  66.220 triệu đồng. Tổng dư nợ đạt 510.504 triệu đồng, tăng 27.894 triệu đồng so với đầu năm đạt 100% kế hoạch tạm giao năm 2024. Vốn tín dụng chính sách góp phần hỗ trợ, đầu tư sản xuất, kinh doanh cho trên 1.226 hộ là các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác; giải quyết và tạo việc làm mới cho 91 lao động, trong đó có 34 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, 2 người chấp hành xong án phạt tù có việc làm; xây dựng 328 công trình nước sạch, công trình vệ sinh ở nông thôn và xây dựng mới 2 căn nhà ở cho người có thu nhập thấp ở khu vực đô thị… góp phần ổn định và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đầu tư tín dụng ưu đãi các Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện. Đi đôi với việc triển khai tăng trưởng các chương trình tín dụng chính sách, đơn vị đã tập chung thực hiện đồng bộ các giải pháp củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng như: Phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, các tổ TK&VV tổ chức tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi và các chương trình tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; quán triệt đến người vay thực hiện nghiêm túc quy ước hoạt động của tổ, quyền và nghĩa vụ khi tham gia vay vốn NHCSXH; tổ chức rà soát, phân tích, đánh giá khả năng trả nợ tất cả các khoản nợ xấu để xây dựng kế hoạch thu hồi nợ phù hợp theo từng nguyên nhân; thực hiện đôn đốc, rà soát thu hồi nợ của các khách hàng bỏ khỏi địa phương nơi cư trú; tổ chức mở các lớp tập huấn nghiệp vụ ủy thác vốn tín dụng chính sách cho Cán bộ hội cấp xã, Ban quản lý tổ TK&VV và Trưởng thôn các thôn bản... Đến 30/6/2024 tổng nợ quá hạn và nợ khoanh 1.632 triệu đồng, giảm 125 triệu đồng so với đầu năm, trong đó nợ quá hạn 622 triệu đồng, giảm 111 triệu đồng, nợ khoanh 1.010 triệu đồng, giảm 14 triệu đồng.

Trên cơ sở kết quả hoạt động đã đạt được của Phòng giao dịch NHCSXH huyện trong 6 tháng đầu năm và để hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Trong thời gian tới NHCSXH huyện Điện Biên Đông tiếp tục tham mưu tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW và Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Triển khai thực hiện kịp thời các Nghị quyết của HĐQT NHCSXH Trung ương, Ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp tỉnh, huyện, các văn bản chỉ đạo, hư­ớng dẫn của NHCSXH. Phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội huyện xây dựng kế hoạch tín dụng năm 2025 và giai đoạn 2025-2027 sát với nhu cầu thực tế. Tiếp tục thực hiện các giải pháp củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng, tăng cường huy động các nguồn lực, nguồn vốn tại chỗ để bổ sung vốn nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, đặc biệt chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ SXKD vùng khó khăn và cho vay NS&VSMT nông thôn... Tăng cường phối hợp, quan hệ chặt chẽ với các cơ quan báo chí địa phương để thông tin, tuyên truyền kịp thời về những chủ trương, chính sách ưu đãi của Nhà nước cũng như kết quả hoạt động của NHCSXH trong việc thực hiện chương trình giảm nghèo, an sinh xã hội tại địa phương.

Nguồn tin: Nguyễn Văn Dũng - NHCSXH huyện