Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) tổ dân phố 1 thị trấn Điện Biên Đông cánh tay nối dài dẫn vốn đến người nghèo và các đối tượng chính sách

Thời gian đăng: 19/08/2024 09:16:52 AM

Tổ dân phố 1, thị trấn Điện Biên Đông, huyện Điện Biên Đông là một trong các trong những thôn bản đặc biệt khó khăn của huyện. Toàn tổ dân phố có 153 hộ với trên 595 nhân khẩu, số hộ nghèo, cận nghèo là 38 hộ chiếm 24,8%, trình dân trí của hầu hết các hộ còn nhiều hạn chế và không đồng đều, ngành nghề chủ yếu là Chăn nuôi, làm nương rẫy, trồng trọt vì vậy đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn.

Trong những năm qua Người dân trong tổ dân phố luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự giúp đỡ của các ban ngành đoàn thể, đặc biệt là Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Điện Biên Đông đã luôn tạo mọi điều kiện cho Người dân vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và mức sống của hộ gia đình.

NHCS-t8-t-1.jpg

Ảnh: Chị Lường Thị Phanh tổ trưởng tổ TK&VV tổ dân phối 1 thị trấn Điện Biên Đông cùng đoàn công tác Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh thăm và kiểm tra hộ vay

Tổ Tiết kiệm và vay vốn tổ dân phố 1 thị trấn Điện Biên Đông, do chị Lường Thị Phanh là tổ trưởng, thuộc tổ chức hội Nông dân quản lý, được UBND Thị Trấn Quyết định thành lập và cho phép hoạt động từ năm 2007, đến nay toàn tổ có 32 thành viên vay vốn, với tổng dư nợ 2.204 triệu đồng, thông qua 4 chương trình tín dụng chính sách được triển khai thực hiện, bao gồm: Cho vay hộ nghèo, số tiền 300 triệu đồng, cho vay hộ cận nghèo, số tiền 110 triệu đồng, cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, số tiên 1.450 triệu đồng, cho vay GQVL, số tiền 344 triệu đông. Dư nợ bình quân mỗi hộ đạt68,8 triệu đồng/hộ.Nguồn vốn tín dụng từ các chương trình tín dụng chính sách giúp người dân trong tổ dân phố chủ động nguồn tài chính để đầu tư vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh góp phần nâng cao thu nhập cho hộ gia đình. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt đổng của tổ TK&VV, trong quá trình hoạt động Tổ thường xuyên được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và hội đoàn thể cấp trên tổ chức tập huấn nghiệp vụ, qua đó giúp Ban quản lý tổ thực hiện nghiêm túc các nội dung công việc được ủy nhiệm, cũng như các quy định của Ngân hàng, đồng thời Ban quản lý tổ cũng phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban quản lý tổ, thường xuyên và sát sao trong việc thực hiện giám sát việc sử dụng vốn vay của các tổ viên trong tổ. Tổ chức tuyên truyền phổ biến đến các tổ viên các chính sách mới của Đảng và nhà nước liên quan đến công tác tín dụng chính sách, quán triệt cho các tổ viên chấp hành và thực hiện nghiêm túc quy ước hoạt động của tổ, đặc biệt là việc chấp hành trả nợ, trả lãi và gửi tiền tiết kiệm của tổ viên, các tổ viên trong tổ đều cam kết không để nợ quá hạn phát sinh… Thông qua hoạt động của tổ đã giúp tổ viên có điều kiện để tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi được nhanh chóng, thuận tiện, an toàn, tiết giảm chi phí cho các tổ viên vay vốn. Nguồn vôn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã giúp nhiều hộ gia đình trong tổ dân phố, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng, tiêu biểu như: gia đình chị Cà Thị Phương, Lò Văn Muôn; Lò Thị Biên … vay vốn để đầu tư mô hình phát triển kinh tế đào ao thả cá, chăn nuôi trâu, bò và kinh doanh hàng tạp hóa cho thu nhập hàng năm lên tới hàng trăm triệu đồng. Nhờ quản lý tốt nguồn vốn vay, đến nay tổ tiết kiệm và vay vốn tổ dân phố 1 thị trấn Điện Biên Đông do chị Phanh quản lý không có trường hợp nào lãi tồn đọng và nợ quá hạn, các hộ vay nộp lãi, gốc, gửi tiết kiệm đúng hạn theo đúng quy định của Ngân hàng Chính sách xã hội, tỷ lệ thu lãi, thu tiền gửi hàng tháng đạt 100%, đặc biệt trong việc thu lãi, thu tiền gửi của tổ viên trong tổ, chị không phải đi thu trực tiếp đến từng tổ viên, mà 100% các tổ viên đều tự giác mang tiền nộp lãi và gửi tiết kiệm đến tận nhà.

Theo chia sẻ của chị Lường Thị Phanh tổ trưởng tổ TK&VV tổ dân phố 1 thị trấn Điện Biên Đông cho biết: Thời gian đầu mới được thành lập, do chưa có kinh nghiệm việc quản lý và điều hành cũng như việc hướng dẫn lập hồ sơ cho vay, đa số hộ nghèo do trình độ nhận thức hạn chế nên còn mặc cảm, không tự tin mạnh dạn vay vốn. Dưới sự hướng dẫn giúp đỡ của Ban chấp hành Hội nông dân thị trấn và sự tận tình hướng dẫn của Cán bộ tín dụng NHCSXH huyện, cùng với tinh thần nỗ lực công tác của Ban quản lý tổ TK&VV, mọi hoạt động của tổ đã đi vào nề nếp, thực hiện nghiêm chỉnh đầy đủ nội dung và yêu cầu đã cam kết trong hợp đồng ủy nhiệm với NHCSXH huyện, các tổ viên trong tổ đã được tiếp cận nguồn vốn thuận tiện, an toan, sử dụng vốn đúng mục đích và phát huy hiệu quả nguồn vốn qua đó từng bước nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống cho hộ gia đình.

Để giúp người dân cũng như các tổ viên trong tổ tiếp cận các nguồn vốn tín dụng chính sách thuận tiện và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay. Trong thời gian tới Ban quản lý tổ Tổ TK&VV tổ dân phố 1 thị trấn Điện Biên Đông, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, giải thích cho các tổ viên về chủ trương, chính sách của Nhà nước về tín dụng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, thủ tục vay vốn NHCSXH; Tuyên truyền, vận động tổ viên thực hành tiết kiệm, nâng cao ý thức trong việc vay vốn và trả nợ Ngân hàng. Quán triệt tổ viên vay vốn chấp hành nghiêm túc theo đúng quy ước hoạt động của tổ. Chú trọng  đến công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của tổ viên, tình hình thực tế tại tổ dân phố nhằm cập nhật thông tin, phát hiện những vấn đề nảy sinh, những khó khăn, khúc mắc để có biện pháp tháo gỡ, giải quyết kịp thời, đúng đắn, thường xuyên họp giao ban định kỳ với NHCSXH và phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở theo dõi đôn đốc các thành viên trong tổ trả nợ gốc, nộp lãi đúng kỳ hạn. Qua đó góp phần cùng địa phương thực hiện tốt các mục tiêu về phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Nguồn tin: Nguyễn Văn Dũng - NHCSXH huyện