Bảo hiểm xã hội huyện Điện Biên Đông đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số

Thời gian đăng: 11/07/2024 15:37:46 PM

Nhằm triển khai có hiệu quả công tác chuyển đổi số và thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) của Chính Phủ; góp phần thực hiện mục tiêu “xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân và Doanh nghiệp”; với vai trò là cơ quan tổ chức thực hiện các chính sách an sinh xã hội, BHXH huyện Điện Biên Đông đã chủ động triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác chuyển đổi số của Ngành, trong đó, tập trung đẩy mạnh triển khai Đề án 06 và tăng cường hướng dẫn người dân cài đặt, hướng dẫn sử dụng các tiện ích, tính năng của ứng dụng BHXH số - VssID.

BHXH-2.jpg

Xác định công tác tuyên truyền là hết sức quan trọng, BHXH huyện Điện Biên Đông đã đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông bằng nhiều hình thức như: Qua các cuộc hội nghị lồng ghép các nội dung tuyên truyền, truyền thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở, đăng tải thông tin, bài viết lên cổng thông tin của BHXH tỉnh, cổng thông tin điện tử huyện, trang fanpage của BHXH huyện  giúp người dân được tiếp cận nhanh nhất với các nội dung liên quan đến việc đồng bộ dữ liệu thẻ BHYT vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tính đến hết tháng 6/2024 Hệ thống của BHXH huyện ĐBĐ đã xác thực hơn trên 71 nghìn thông tin nhân khẩu có trong CSDL quốc gia về bảo hiểm với CSDL quốc gia về dân cư, trong đó có khoảng  trên 71.744 người đang tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN, chiếm 99,9% tổng số người tham gia. Việc đồng bộ, xác thực thông tin định danh của người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN với CSDL quốc gia về dân cư giúp chuẩn hóa dữ liệu giữa 02 CSDL quốc gia (dân cư và bảo hiểm), nâng cao tính chính xác của thông tin, dữ liệu. Đã có 100% cơ sở KCB BHYT triển khai KCB BHYT bằng CCCD gắn chip. 100% đơn vị sử dụng lao động giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, qua đó giúp các đv tiết kiệm thời gian, chi phí và thuận lợi khi thực hiện các thủ tục hành chính về BHXH, BHYT, BHTN.. đặc biệt nhóm thủ tục hành chính (TTHC) liên thông "Đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi cũng đã thực hiện được 100%. Từ ngày 01/6/2021, BHXH Việt Nam đã triển khai việc sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi KCB BHYT trên phạm vi toàn quốc và được người dân ghi nhận, đánh giá cao. Tỷ lệ người dân cài đặt ứng dụng VssID  đạt 21% trên tổng số người đang tham gia BHXH. BHYT.

BHXH-1.jpg

Bên cạnh đó, BHXH huyện cũng như BHXH Việt Nam đã nỗ lực thực hiện các giải pháp để đẩy mạnh chi trả các chế độ bảo hiểm không dùng tiền mặt. Đến nay, có khoảng 99% số người hưởng nhận trợ cấp 1 lần và 20% số người nhận lương hưu thông qua tài khoản.

Có thể khẳng định, với việc thực hiện đồng bộ, toàn diện các giải pháp trong ứng dụng CNTT, đẩy mạnh việc chuyển đổi số, đặc biệt là thực hiện Đề án số 06 của Chính phủ đã tối ưu hóa việc sử dụng, khai thác CSDL của Ngành để phục vụ người dân, doanh nghiệp; giải quyết, chi trả chế độ, chính sách kịp thời, nhanh chóng, chính xác; nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát quản lý, sử dụng quỹ, phòng chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, BHYT

Nguồn tin: Lương Vĩnh - huyện Điện Biên Đông

Các tin tức khác:
  • Điện Biên Đông giao ban công tác nội chính phòng, chống tham nhũng (03/06/2024 )
  • HĐND huyện Điện Biên Đông, làm việc với Ban đại diện hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện (03/06/2024 )
  • Quận Hai Bà Trưng thành phố Hà Nội thăm và làm việc với huyện Điện Biên Đông. (03/06/2024 )
  • Đồng chí Bùi Ngọc La – PBT, Chủ tịch UBND huyện tặng quà cho các cháu thiếu nhi đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Điện Biên Đông. (03/06/2024 )
  • Đảng ủy Xa Dung hỗ trợ đảng viên nghèo phát triển kinh tế (03/06/2024 )
  • Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Điện Biên Đông tổ chức trao khen thưởng cho các tổ chức, cá nhân có thành tích đóng góp trong hoạt động Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) năm 2023 trên địa bàn huyện. (30/05/2024 )
  • Xã Phình Giàng tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. (30/05/2024 )
  • Ngân hàng Chính sách xã hội huyện (NHCSXH) huyện kiểm tra hoạt động ủy thác tại xã Phình Giàng, Pú Hồng huyện Điện Biên Đông. (30/05/2024 )
  • Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Điện Biên Đông tập huấn nghiệp vụ ủy thác vốn tín dụng chính sách cho Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) xã Phình Giàng. (30/05/2024 )