Chăm lo hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Thời gian đăng: 5/17/2022 10:48:54 AM

ĐBP - Với mục tiêu chăm lo, trợ giúp kịp thời cho hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững; thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Điện Biên Đông đã tích cực huy động các nguồn lực, kết nối với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh triển khai nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ hộ nghèo.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và huyện Điện Biên Đông cùng nhà tài trợ trao tặng một số vật dụng, đồ dùng thiết yếu cho hộ nghèo xã Nong U.

Là huyện nghèo của cả nước, điều kiện kinh tế - xã hội chưa phát triển, tỷ lệ hộ nghèo cao, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Để có nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo, hàng năm Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp huyện Điện Biên Đông đã tích cực kêu gọi, vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài huyện chung tay đóng góp ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp. Ông Lò Văn Tâm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Điện Biên Đông chia sẻ: Với tinh thần đoàn kết “tương thân tương ái”, “nhường cơm sẻ áo” của nhân dân ta, từ năm 2021 đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong huyện đã tiếp nhận được số tiền ủng hộ gần 150 triệu đồng. Từ số tiền tiếp nhận và nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an huy động, nguồn vận động của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, trong năm 2021 Ủy ban MTTQ huyện đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị và các xã trên địa bàn triển khai xây dựng và sửa chữa hơn 1.120 nhà ở cho hộ nghèo với tổng kinh phí thực hiện trên 59 tỷ đồng. Thời điểm hiện tại, huyện đang triển khai hỗ trợ xây dựng 10 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo từ nguồn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hỗ trợ, mỗi nhà trị giá 50 triệu đồng.

Trước ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, Ủy ban MTTQ huyện đã tham mưu cho Thường trực Huyện ủy Điện Biên Đông ra lời kêu gọi toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 nhằm phát huy truyền thống đoàn kết của dân tộc, vận động các cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia ủng hộ kinh phí và hiện vật để phòng chống dịch bệnh. Sau 1 năm phát động, MTTQ các cấp huyện đã tiếp nhận hơn 320 triệu đồng cùng nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu, vật tư y tế (nước sát khuẩn, khẩu trang y tế, gạo, mỳ tôm, trứng, sữa...) để kịp thời hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch, các khu cách ly tập trung, người dân khu vực bị phong tỏa, gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Chăm lo tết cho hộ nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau, Ủy ban MTTQ huyện cũng tích cực kết nối, phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tổ chức trao tặng các suất quà hỗ trợ người dân vui xuân đón tết. Đã có hơn 1.850 suất quà tết được trao cho người có công, hộ nghèo, trẻ em trên địa bàn huyện với tổng trị giá trên 1,1 tỷ đồng. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ huyện còn kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ đột xuất cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn, thiên tai. Từ năm 2021 đến nay, từ nguồn “Quỹ cứu trợ tỉnh”, Ủy ban MTTQ huyện đã hỗ trợ 3 gia đình bị cháy nhà, 4 gia đình có người bị đuối nước...

Sau nhiều năm phải sống trong ngôi nhà tạm dột nát với diện tích vỏn vẹn khoảng 10m2, gia đình anh Mòng Văn Tinh, bản Na Pục, xã Mường Luân không còn phải lo mưa gió, giá rét vì đã được ở trong ngôi nhà mới vừa được Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ xây dựng. Anh Tinh tâm sự: Do là hộ nghèo, thu nhập chủ yếu từ trồng lúa, sắn, không có việc làm ổn định nên cuộc sống rất khó khăn. Ngôi nhà cũ đã xiêu vẹo, xuống cấp từ lâu nhưng gia đình cũng chẳng có tiền xây dựng. May mắn được Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn tài trợ của Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam, gia đình đã xây dựng ngôi nhà mới khang trang, kiên cố hơn. Cuối năm 2021, gia đình tôi đã được chuyển về sống trong ngôi nhà mới. Đây là động lực to lớn để gia đình tiếp tục phấn đấu vươn lên ổn định cuộc sống.

Bằng nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực, hiệu quả, Ủy ban MTTQ các cấp huyện Điện Biên Đông đã kịp thời chia sẻ khó khăn, động viên giúp đỡ các hộ nghèo trên địa bàn từng bước vươn lên, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo nhanh và bền vững của huyện.

Bài, ảnh: Huyền Lâm

Nguồn tin: http://www.baodienbienphu.info.vn/

 • Số/Ký hiệu: 1184/KL-UBND
  Kết luận Thanh tra: Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Mường Luân, Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 47UBND -UBND-TTr
  Kết luận Thanh tra:Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 553/BC-UBND
  Kết quả thực hiện công tác kiểm soát TTHC năm 2021
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập: Tổng lượt truy cập Trang