Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III năm 2019 huyện Điện Biên Đông thành công tốt đẹp

Thời gian đăng: 28/06/2019 17:06:02 PM

Sáng 28/6, huyện Điện Biên Đông đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III năm 2019. Dự Đại hội có các đồng chí: Lò Văn Mừng, Ủy viên BTV tỉnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội tỉnh; Lò Xuân Nam, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể cùng hơn 100 đại biểu tiêu biểu đại diện cho các đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn huyện.

1.jpgToàn cảnh Đại hội

Thực hiện mục tiêu Quyết tâm thư Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ II năm 2014, trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền huyện Điện Biên Đông tiếp tục thực hiện tốt công tác đoàn kết trong đồng bào dân tộc thiểu số, động viên bà con khắc phục mọi khó khăn, tích cực lao động sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo, từng bước ổn định đời sống. Các chương trình, dự án, chính sách của Nhà nước trong 5 năm qua được phát huy tốt hiệu quả; 9/14 xã, thị trấn có đường ô tô được nhựa; 100% xã, thị trấn có trụ sở làm việc được xây dựng khang trang, 100% số xã, 191/243 bản, tổ dân cư đã được sử dụng điện lưới quốc gia; trên 90% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; thu nhập bình quân đầu người tăng; lương thực bình quân đầu người đạt 463 kg/người/năm; 1.943 lao động đi làm tại các công ty; Hệ thống chính trị được củng cố, trật tự, an ninh quốc phòng được giữ vững; Trường học, trạm y tế xã được đầu tư nâng cấp, xây mới, đáp ứng nhu cầu học tập, khám chữa bệnh của người dân....

Tuy nhiên, công tác dân tộc vẫn còn một số hạn chế như: Tinh tế có tốc độ tăng trưởng khá nhưng chưa bền vững, một số phong tục, tập quán lạc hậu chưa được xóa bỏ, tình hình di dịch cư tự do, xâm canh, xâm cư, tranh chấp đất đai, nạn tự tử bằng lá ngón vẫn còn xảy ra, nhiều cán bộ cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Với chủ đề “Các dân tộc huyện Điện Biên Đông đoàn kết, sáng tạo, phát huy nội lực cùng phát triển”, trong thời gian tới, huyện Điện Biên Đông định hướng sẽ tiếp tục chú trọng phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao mức sống cho đồng bào dân tộc thiểu số, tiếp tục tích cực phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại, giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình xây dựng nông thôn mới. Các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể tiếp tục quan tâm đến công tác dân tộc, triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc để cộng đồng các DTTS phát triển toàn diện, bền vững. Đồng thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi để đồng bào các DTTS tham gia các phong trào xã hội, các cuộc vận động lớn của Đảng, Nhà nước, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí : Lò Văn Mừng, Ủy viên BTV tỉnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội tỉnh đã nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể, đặc biệt là tất cả đồng bào các dân tộc anh em, biểu dương sự cố gắng không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ đã từng công tác, sống, chiến đấu cùng với đồng bào các dân tộc huyện Điện Biên Đông. Đồng thời cũng chỉ ra những mặt còn hạn chế và yêu cầu một số nhiệm vụ để huyện phấn đấu hoàn thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh, nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin vào sự đồng thuận của nhân dân, tích cực học tập, lao động sản xuất góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh Điện Biên.

-H15.jpg

Nhân dịp này, UBND huyện cũng tặng Giấy khen cho 15 tập thể và 71 cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc đóng góp vào sự nghiệp đại đoàn kết các dân tộc trong thời gian qua./.

Một số hình ảnh tại Đại hội

-H8.jpg

-H10.jpg

-H11.jpg