Hội nghị thông qua dự thảo Báo cáo kết quả giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện

Thời gian đăng: 05/07/2023 15:39:08 PM

Chiều ngày 03/7/2023, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện tổ chức Hội nghị thông qua dự thảo Báo cáo kết quả giám sát tình hình thực hiện chính sách trợ giúp xã hội thường xuyên tại cộng đồng theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ trên địa bàn huyện Điện Biên Đông, giai đoạn 2021 - 2023. Dự hội nghị có đại diện Thường trực HĐND huyện, Lãnh đạo UBND huyện; thành viên Đoàn giám sát và đại diện lãnh đạo, chuyên viên các cơ quan, đơn vị: Văn phòng HĐND - UBND huyện, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, Bưu điện huyện, UBND 14 xã, thị trấn. Đồng chí Đinh Thị Bích - Uỷ viên thường trực, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện chủ trì hội nghị.

Theo đó, trên cơ sở giám sát qua báo cáo của 09 đơn vị xã, thị trấn và giám sát trực tiếp tại các xã: Chiềng Sơ, Phì Nhừ, Xa Dung, Pú Hồng, Keo LômPhòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện. Qua giám sát cho thấy:

Trong giai đoạn giám sát Phòng Lao động -TB&XH huyện, UBND các xã, thị trấn đã làm tốt công tác tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo, triển khai thực hiện chế độ, chính sách cho các đối tượng trợ giúp xã hội thường xuyên tại cộng đồng theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP và các quy định hiện hành. Các chế độ, chính sách được triển khai cơ bản đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng; công tác tuyên truyền, phối hợp, kiểm tra, theo dõi, rà soát các đối tượng được quan tâm thực hiện, đã triển khai thực hiện tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ, chi trả trợ cấp thường xuyên cho 63.289 lượt đối tượng, với tổng kinh phí trợ cấp trên 35 tỷ đồng. Những chính sách trợ giúp xã hội được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiệnđã thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các đối tượng yếu thế, các hộ gia đình nghèo, cận nghèo được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, giúp các đối tượng vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Bên cạnh những kết quả đạt được cũng còn một số hạn chế, như: Việc thực hiện quy trình tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ giải quyết chế độ cho đối tượng bảo trợ xã hội tại một số xã còn chậm, quản lý, lưu trữ hồ sơ của một số xã chưa khoa học; Việc quản lý, rà soát, theo dõi báo tăng - giảm các đối tượng của 13 xã chưa kịp thờiViệc tổ chức chi trả trợ cấp của Bưu điện huyện cho một số đối tượng còn hạn chế, bất cập…

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã trao đổi, thảo luận và nhất trí cao với những đánh giá về kết quả đạt được, cũng như những mặt còn tồn tại, hạn chế, những kiến nghị đề xuất đã nêu trong dự thảo báo cáo. Sau khi thảo luận đại diện lãnh đạo phòng Lao động - Thương binh & Xã hội, Bưu điện huyện, UBND các xã thị trấn đã phát biểu tiếp thu và nghiêm túc rút kinh nghiệm với những tồn tại hạn chế mà Đoàn giám sát đã chỉ ra.

1698.jpg

Đồng chí Đinh Thị Bích - Uỷ viên thường trực, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại hội nghị

Tham dự hội nghị đồng chí Nguyễn Thị Phương - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Tăng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện đã phát biểu đánh giá cao kết quả hoạt động giám sát và dự thảo báo cáo của Đoàn. Đồng thời các đồng chí cũng có một số ý kiến chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho phòng Lao động- TB&XH, Bưu điện huyện, UBND các xã, thị trấn khẩn trương khắc phục những tồn tại hạn chế và sẽ quyết liệt hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo trợ xã hội trên địa bàn huyện.

16999.jpg

Đồng chí Nguyễn Thị Phương - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại hội nghị

GS-3.jpg

Đồng chí Nguyễn Văn Tăng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Từ thực tế giám sát, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện đã có kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ban ngành trung ương, HĐND, UBND tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan nhằm tháo gỡ, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện chính sách trợ giúp xã hộitheo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ trên địa bàn huyện./.

Nguồn tin: Tráng A Say

Các tin tức khác:
  • Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Điện Biên Đông đẩy nhanh giải ngân Nguồn vốn tín dụng chính sách, kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác (10/06/2024 )
  • Công tác chứng thực 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn huyện Điện Biên Đông (10/06/2024 )
  • Khảo sát tình hình thi hành pháp luật về an toàn thực phẩm; xuất bản in và phát hành xuất bản phẩm năm 2024 trên địa bàn huyện Điện Biên Đông (10/06/2024 )
  • Tích cực chuẩn bị Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Điện Biên Đông (07/06/2024 )
  • Hội khuyến học huyện khóa IV tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành, triển khai công tác tổ chức Đại hội khuyến học lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029 (06/06/2024 )
  • Ban Pháp chế HĐND huyện giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng trên địa bàn huyện Điện Biên Đông (06/06/2024 )
  • Công tác quản lý nhà nước về thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn huyện Điện Biên Đông (05/06/2024 )
  • Điện Biên Đông gặp mặt các sở, ngành, đoàn thể tỉnh được phân công giúp các xã khó khăn trên địa bàn huyện (03/06/2024 )
  • Điện Biên Đông giao ban công tác nội chính phòng, chống tham nhũng (03/06/2024 )
  • HĐND huyện Điện Biên Đông, làm việc với Ban đại diện hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện (03/06/2024 )