Huyện Điện Biên Đông chủ động dự trữ thức ăn cho đàn gia súc

Thời gian đăng: 06/11/2023 21:28:45 PM

Hiện nay, với số lượng đàn gia súc ăn cỏ của huyện còn tương đối lớn nên nhu cầu về thức ăn thô xanh là rất cao; trong khi đó, diện tích bãi chăn thả gia súc ngày càng thu hẹp, diện tích trồng cỏ, cây thức ăn chăn nuôi chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế cho gia súc, đặc biệt trong mùa đông việc chủ động dự trữ thức ăn cho gia súc là rất cần thiết.

Người chăn nuôi đang thu hoạch cỏ để làm nguyên liệu ủ chua thức ăn cho gia súc

Để chủ động trong việc dự trữ thức ăn chăn nuôi đáp ứng với nhu cầu của gia súc trong mùa đông sắp tới trên địa bàn, UBND huyện ban hành văn bản số 1617/UBND-TTDVNN ngày 31/10/2023 về việc chủ động trồng, chế biến, dự trữ thức ăn chăn nuôi cho gia súc vụ Đông Xuân 2023-2024. UBND huyện tập trung chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp UBND cấp xã, thị trấn tăng cường thông tin diễn biến thời tiết, khí hậu (mưa, lũ, rét đậm, rét hại, sương muối) để cảnh báo, khuyến cáo kịp thời, giúp người chăn nuôi chủ động trong kế hoạch sản xuất, gia cố chuồng trại; tuyên truyền vận động các hộ chăn nuôi thường xuyên kiểm tra chuồng trại, che chắn, sửa chữa hoặc làm mới chuồng trại đảm bảo phòng, chống rét cho vật nuôi trước khi mùa đông đến; thực hiện vỗ béo gia súc gầy yếu, xuất bán gia súc đến tuổi giết mổ để giảm áp lực về thức ăn, khó khăn trong việc phòng, chống rét và hạn chế thiệt hại xảy ra; chủ động di chuyển đàn gia súc thả rông trong rừng về nuôi để giảm thiệt hại trong giai đoạn rét đậm, rét hại. Chủ động hướng dẫn người chăn nuôi cách thức phối trộn, sử dụng có hiệu quả phụ phẩm nông nghiệp để giảm chi phí sản xuất; tận dụng thân cây ngô, cây sắn, các cây họ đậu, ngọn mía, cỏ trồng để chế biến, dự trữ bằng hình thức ủ chua, kiềm hoá rơm, ủ ngô sinh khối làm thức ăn cho trâu, bò. Bổ sung thêm khoáng, vitamin, muối... vào khẩu phần ăn hàng ngày để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của gia súc.Vận động người dân nông dân không đốt rơm, rạ bằng các hình thức như thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, các buổi họp thôn, bản... Giao hội nông dân, hội phụ nữ, đoàn thanh niên tổ chức cho đoàn viên, hội viên, hộ nông dân cam kết không được đốt rơm, rạ và phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch ảnh hưởng đến môi trường, nguy cơ xảy ra cháy rừng và mất an toàn giao thông. Chủ động thu gom triệt để rơm, rạ, các loại cỏ thân mềm phơi khô, bảo quản nơi khô ráo để dự trữ thức ăn cho gia súc; tính toán lượng thức ăn đáp ứng cho trâu, bò bình quân từ 5-7 kg (cỏ khô, rơm khô…)/con/ngày trong mùa đông. Tiếp tục mở rộng diện tích trồng cỏ, cây thức ăn chăn nuôi; tận dụng đất trống quanh nhà, ven đường, đất nương, bãi, chuyển đổi diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang trồng cỏ, cây thức ăn chăn nuôi (cỏ voi, cỏ mombasa, stylo…), tăng diện tích trồng ngô sinh khối vì đây là cây trồng có thời gian thu hoạch ngắn, chất lượng dinh dưỡng cao đảm bảo nguồn thức ăn quanh năm cho gia súc. Tiếp tục phổ biến, tuyên truyền các quy định trong việc xử lý chất thải chăn nuôi như: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi QCVN 62- MT:2016/BTNMT; Thông tư số 28/2022/BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi sử dụng cho cây trồng (QCVN 01-195:2022/BNNPTNT); thường xuyên thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi bằng các biện pháp như ủ phân để bón cho cỏ, cây trồng khác, thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong chăn nuôi gắn với xây dựng nông thôn mới. Đẩy nhanh tiến độ công tác tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin cho gia súc đợt 2 năm 2023 theo quy định để gia súc nâng cao sức đề kháng, tạo cho gia súc có thể trạng tốt chống chọi được với thời tiết giá rét.

Hy vọng với sự chủ động dự trữ thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông này của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, cũng như người chăn nuôi trên địa bàn huyện Điện Biên Đông sẽ góp phần duy trì và phát triển số lượng đàn trâu, bò trên địa bàn huyện./.

Nguồn tin: Dương Mai

Các tin tức khác:
  • Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Điện Biên Đông tập huấn nghiệp vụ ủy thác vốn tín dụng chính sách cho Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) và Trưởng thôn các thôn bản xã Chiềng Sơ. (20/06/2024 )
  • Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội huyện (NHCSXH) kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác vốn tín dụng chính sách tại xã Háng Lìa. (20/06/2024 )
  • Huyện Điện Biên Đông gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (19/06/2024 )
  • Điện Biên Đông sơ kết công tác kiểm tra giám sát thi hành kỷ luật Đảng 6 tháng đầu năm 2024. (19/06/2024 )
  • Phát hiện nhiều vật dụng quảng cáo đánh bạc (19/06/2024 )
  • Đại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ Mười bốn HĐND huyện khóa VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại thị trấn Điện Biên Đông và xã Keo Lôm (19/06/2024 )
  • Kết quả kỳ họp thứ 27 của Uỷ Ban Kiểm tra Huyện uỷ Điện Biên Đông (19/06/2024 )
  • Ban Pháp chế HĐND huyện giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về thi đua khen thưởng (18/06/2024 )
  • UBKT Huyện ủy đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. (18/06/2024 )
  • Điện Biên Đông Tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật cho gần 5.000 người (18/06/2024 )