Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) tổ dân phố 1 thị trấn Điện Biên Đông cầu nối giúp người nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách.

Thời gian đăng: 08/05/2024 15:09:02 PM

Tổ tiết kiệm và vay vốn tổ dân phố1, thị trấn Điện Biên Đông, huyện Điện Biên Đông thành lập năm 2006 do Đoàn thanh niên thị trấn quản lý. Thời gian đầu mới được thành lập, chưa có kinh nghiệm việc quản lý và điều hành cũng như việc hướng dẫn lập hồ sơ cho vay, đa số hộ nghèo do trình độ nhận thức hạn chế nên còn mặc cảm, không tự tin mạnh dạn vay vốn. Dưới sự hướng dẫn giúp đỡ của Ban chấp hành Đoàn thị trấn và sự tận tình hướng dẫn của Cán bộ tín dụng NHCSXH huyện, cùng với tinh thần nỗ lực công tác của Ban quản lý tổ TK&VV, mọi hoạt động của tổ đã đi vào nề nếp, thực hiện nghiêm chỉnh đầy đủ nội dung và yêu cầu đã cam kết trong hợp đồng ủy nhiệm với NHCSXH huyện. Trải qua 17 năm hoạt động, đến nay tổ có 41 thành viên và triển khai thực hiện 6 chương trình tín dụng gồm: Cho vay hộ nghèo, cho vay hộ cận nghèo, cho vay hộ mới thoát nghèo, cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, hộ nghèo về nhà ở, cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số với tổng dư nợ 2.761 triệu đồng, bình quân mỗi hộ có dư nợ trên 67,7 triệu đồng. Qua kiểm tra, đánh giá, 100% hộ vay đúng đối tượng thụ hưởng, sử dụng vốn đúng mục đích có hiệu quả và không có nợ quá hạn.

NHCS-8.jpg

Ảnh: Chị Quàng Thị Dương tổ trưởng tổ TK&VV giám sát việc sử dụng vốn của hộ vay

Thông qua hoạt động của tổ TK&VV, nguồn vốn tín dụng chính sách được chuyển tải đến tận tay các hộ nghèo và các đối tượng chính sách sách khác có nhu cầu vay vốn, các hộ vay vốn được nhận tiền vay, trả nợ, trả lãi tiền vay ngay tại nơi mình cư trú tại các Điểm giao dịch xã của NHCSXH huyện đặt tại trụ sở UBND cấp xã thay vì phải đến trụ sở Ngân hàng như trước kia, qua đó đã góp phần tiết giảm chi phí giao dịch của người vay, đưa đồng vốn tín dụng chính sách đến tận tay người nghèo và các đối tượng chính sách khác, hạn chế được tiêu cực phát sinh trong hoạt động cho vay ưu đãi. Nguồn vốn vay từ các chương trình tín dụng chính sách đã giúp các hộ gia đình trong tổ có thêm vốn đầu tư vào các hoạt động sản xuất kinh doanh từng bước nâng cao thu nhập cho hộ gia đình, tạo việc làm cho hàng trục lao động có thu nhập ổn định, xây dựng mới được 10 căn nhà kiên cố… đặc biệt từ nguồn vốn ưu đãi đã giúp 12 hộ thoát nghèo, nhiều hộ gia đình có việc làm và thu nhập ổn định, chất lượng cuộc sống được nâng lên. Một số hộ sử dụng vốn hiệu quả như hộ ông Lò Văn Thởi, Lù Thị Soa, Tòng Thị Hòa với mô hình chăn nuôi đại gia súc cho thu thập hàng chục triệu đồng mỗi năm… Bên cạnh đó, 100% thành viên trong tổ đều tham gia gửi tiền tiết kiệm hàng tháng với số dư tiền gửi hiện đã lên tới 39 triệu đồng. Mặc dù số dư tiền gửi tiết kiệm chưa nhiều, song đã giúp cho các hộ gia đình tự ý thức, có thói quen dành dụm tiết kiệm; mặt khác giúp NHCSXH huyện có thêm nguồn vốn để cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn.

Theo bà  Quàng Thị Dương Tổ trưởng tổ TK&VV cho biết: Để nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ TK&VV Ban quản lý tổ còn đặc biệt chú ý đến công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em, tình hình thực tế tại thôn, xóm nhằm cập nhật thông tin, phát hiện những vấn đề nảy sinh, những khó khăn khúc mắc để có biện pháp tháo gỡ, giải quyết kịp thời, đúng đắn, thường xuyên họp giao ban định kỳ với NHCSXH, phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở theo dõi đôn đốc các thành viên trong Tổ tiết kiệm và vay vốn trả nợ gốc, nộp lãi đúng kỳ hạn. Nhờ vậy, trong suốt những năm qua, Tổ tiết kiệm và vay vốn tổ 1, thị trân Điện Biên Đông không có nợ quá hạn, nợ xấu.

Thời gian tới Tổ TK&VV tổ dân phố 1 thị trấn Điện Biên Đông tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tổ viên vay vốn, nâng cao nhận thức sử dụng vốn tín dụng chính sách đúng mục đích. Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ TK&VV. Qua đó góp phần cùng địa phương thực hiện tốt các mục tiêu về phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Nguồn tin: Nguyễn Văn Dũng - NHCSXH huyện

Các tin tức khác:
  • Điện Biên Đông giao ban công tác nội chính phòng, chống tham nhũng (03/06/2024 )
  • HĐND huyện Điện Biên Đông, làm việc với Ban đại diện hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện (03/06/2024 )
  • Quận Hai Bà Trưng thành phố Hà Nội thăm và làm việc với huyện Điện Biên Đông. (03/06/2024 )
  • Đồng chí Bùi Ngọc La – PBT, Chủ tịch UBND huyện tặng quà cho các cháu thiếu nhi đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Điện Biên Đông. (03/06/2024 )
  • Đảng ủy Xa Dung hỗ trợ đảng viên nghèo phát triển kinh tế (03/06/2024 )
  • Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Điện Biên Đông tổ chức trao khen thưởng cho các tổ chức, cá nhân có thành tích đóng góp trong hoạt động Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) năm 2023 trên địa bàn huyện. (30/05/2024 )
  • Xã Phình Giàng tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. (30/05/2024 )
  • Ngân hàng Chính sách xã hội huyện (NHCSXH) huyện kiểm tra hoạt động ủy thác tại xã Phình Giàng, Pú Hồng huyện Điện Biên Đông. (30/05/2024 )
  • Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Điện Biên Đông tập huấn nghiệp vụ ủy thác vốn tín dụng chính sách cho Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) xã Phình Giàng. (30/05/2024 )
  • Trường PTDT nội trú THPT huyện Điện Biên Đông tổng kết năm học 2024-2025 (30/05/2024 )