Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây mắc ca năm thứ 2
Thực hiện Quyết định số 2181/QĐ-UBND ngày 27/11/2023 của UBND huyện phê duyệt dự án liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm quả Mắc ca theo chuỗi giá trị tại xã Pu Nhi thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021- 2030 giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025 (năm thứ 2 năm 2024). Vừa qua, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cử cán bộ chuyên môn phối hợp với UBND xã Pu Nhi giám sát việc thực hiện hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây mắc ca năm thứ 2 cho 23 hộ dân thuộc dự án liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm quả Mắc ca của Hợp tác xã H&T.
Qua quá trình giám sát, tại đây các hộ dân được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn đầy đủ, chi tiết quy trình kỹ thuật tỉa cành, tạo tán cây Mắc ca năm thứ 2; đồng thời, giải đáp những thắc mắc của các hộ dân về nguồn cây giống, cách tỉa cây theo từng giai đoạn, cách phòng trừ sâu, bệnh lý trên cây mắc ca; những kỹ thuật cần lưu ý trong quá trình trồng, chăm sóc.
Qua đó các hộ dân nắm được những tỉa cành, tạo tán cây Mắc ca, kỹ thuật cơ bản, trồng và chăm sóc cây Mắc ca qua từng năm, từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển.
Hiện nay, mắc ca là cây trồng được đánh giá mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người trồng. Hạt mắc ca có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ lớn. Là cây trồng hội tụ đầy đủ các yếu tố để mở ra tương lai phát triển, đặc biệt trong bối cảnh toàn ngành nông nghiệp đang thực hiện đề án tái cơ cấu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Chính vì vậy các kiến thức được tập huấn sẽ giúp 23 hộ dân thực hiện dự án nắm bắt để áp dụng vào thực tiễn trồng, chăm sóc cây mắc ca đạt hiệu quả cao nhất./.
Nguồn tin: Dương Mai