Điện Biên Đông đẩy nhanh tiến độ giao đất giao rừng

Thời gian đăng: 26/09/2023 11:01:12 AM

Thời gian qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, công tác giao đất, giao rừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện Điện Biên Đông đã đạt được kết quả tích cực.

Giao-dat-giao-rung-1.jpg

Có được điều này, trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện luôn có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tư vấn để đẩy nhanh tiến độ; đồng thời thường xuyên họp bàn để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở, qua đó đã giúp cho tiến độ thực hiện được hiệu quả hơn. Ban Thường vụ Huyện ủy Điện Biên Đông đã ban hành Chỉ thị số 27-CT/HU yêu cầu UBND huyện chỉ đạo đánh giá toàn diện việc tổ chức triển khai, thực hiện việc giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp giai đoạn 2019 - 2023 trên địa bàn huyện. Xác định những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để tập trung chỉ đạo hoàn thành việc giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp giai đoạn 2019-2023 trên địa bàn huyện trong năm 2023. Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo huyện, UBND các xã, thị trấn phải sát sao, phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ đơn vị tư vấn trong tổ chức thực hiện. Thường xuyên trao đổi, phối hợp với Tổ giúp việc số 2 Ban Chỉ đạo tỉnh để được hướng dẫn, hỗ trợ và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm nghiệp giai đoạn 2019-2023 trên địa bàn huyện. Chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện (Cơ quan Thường trực BCĐ cấp huyện) đôn đốc đơn vị tư vấn tăng cường nhân lực có năng lực và kinh nghiệm xuống cơ sở, bổ sung thêm trang thiết bị để đẩy nhanh tiến độ thực hiện đo đạc; đồng thời phải xây dựng lịch trình và kế hoạch đo đạc cụ thể đến từng hộ gia đình để không làm mất thời gian chờ đợi của người dân, không để người dân mất niềm tin vào các cơ quan chuyên môn. Chủ động báo cáo, trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện với UBND các xã, thị trấn, Tổ công tác giúp việc Ban Chỉ đạo huyện để kịp thời nắm bắt, giải quyết hoặc tham mưu, đề xuất UBND huyện, Ban Chỉ đạo huyện xem xét giải quyết.

Giao-dat-giao-rung.jpg

Đảng ủy các xã, thị trấn chỉ đạo chính quyền cùng cấp chủ động, trách nhiệm trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo văn bản hướng dẫn của cấp có thẩm quyền. Chỉ đạo quyết liệt, phối hợp huy động nhân lực tập trung vào cuộc; chủ động tăng cường công tác tuyên truyền, vận động gắn với các quy định pháp luật để vận động nhân dân đồng thuận nhận đất, nhận rừng, quản lý bảo vệ rừng, thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình và được hưởng các chế độ, chính sách về đất và rừng theo quy định hiện hành (nhất là các hộ có diện tích rừng manh mún, nhỏ lẻ). Đẩy mạnh công tác chỉ đạo đảm bảo mục tiêu phải hoàn thành việc giao đất có rừng, bảo vệ nghiêm diện tích rừng hiện có, không phụ thuộc vào Tổ công tác cấp huyện. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ xã phụ trách từng địa bàn để tuyên truyền vận động và gắn trách nhiệm với mức độ hoàn thành của từng người. Quán triệt rõ đến cán bộ, đảng viên phải đi đầu trong công tác giao đất, giao rừng; giao chỉ tiêu cụ thể cho các Chi bộ trực thuộc, tạo thành phong trào trong công tác giao đất, giao rừng và gắn với kết quả thi đua khen thưởng vào cuối năm. Phát huy tốt vai trò của Tổ Dân vận thôn, bản và Tổ trưởng Tổ Dân vận cùng chịu trách nhiệm với tổ trong việc hoàn thành nhiệm vụ giao đất, giao rừng tại bản do mình phụ trách.

Nhờ thực hiện các biện pháp quyết liệt, tính đến nay việc đo đạc, qui chủ để giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp giai đoạn 2019 - 2023 của huyện Điện Biên Đông đã đạt trên 89%, đứng thứ 3 toàn tỉnh sau các huyện Mường Chà và thị xã Mường Lay. Cụ thể, toàn huyện có tổng diện tích đất lâm nghiệp cần giao là hơn 53.400 ha; trong đó đất lâm nghiệp có rừng là hơn 7.700ha, đất lâm nghiệp chưa có rừng là hơn 45.700 ha. Hiện, tổng diện tích đã đo đạc, qui chủ được hơn 42.800ha trong tổng số hơn 53.400 ha./.

Nguồn tin: Lan Anh, Điện Biên Đông

Các tin tức khác:
  • Gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ nhân dịp đón tết Nguyên đán Giáp Thìn (06/02/2024 )
  • Lễ khánh thành khu nội trú điểm tiểu học Trường PTDTBT TH & THCS Tân Lập xã Háng Lìa huyện Điện Biên Đông. (06/02/2024 )
  • Đại hội điểm Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Luân Giói khoá XXI, nhiệm kỳ 2024-2029 (05/02/2024 )
  • Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 (02/02/2024 )
  • Hội nghị ký Quy chế phối hợp công tác giữa Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện và UBND các xã, thị trấn (02/02/2024 )
  • Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Na Son: Tổng kết Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2023 (02/02/2024 )
  • Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong hoạt động tín dụng ưu đãi của Chính phủ đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Điện Biên Đông. (01/02/2024 )
  • Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Điện Biên Đông tổ chức Hội nghị điểm tổng kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” cấp cơ sở giai đoạn 2019-2024 tại Hội CCB xã Pu Nhi. (31/01/2024 )
  • Ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á chi nhánh tỉnh Điện Biên đã tổ chức tặng quà tết cho các hộ gia đình nghèo tại xã Na Son huyện Điện Biên Đông. (31/01/2024 )
    361-370 of 1863<  ...  32  33  34  35  36  37  38  39  40  41  ...  >