Khó khăn thực hiện đề án 06 tại Điện Biên Đông

Thời gian đăng: 06/11/2023 21:23:18 PM

Theo Công an huyện Điện Biên Đông, thực hiện Đề án 06, năm 2023 huyện Điện Biên Đông được giao chỉ tiêu thu nhận hơn 43.200 hồ sơ đề nghị cấp định danh điện tử. Đến nay, huyện đã hoàn thành tiếp nhận trên 44.000 hồ sơ, vượt chỉ tiêu đề ra. Bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, việc kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử tại huyện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

de-an-06-1.jpg

Mặc dù đã triển khai vượt chỉ tiêu của Đề án 06 trong năm 2023, tuy nhiên tổng dân số huyện Điện Biên Đông là 47.700 người đủ điều kiện thu nhận, cài đặt tài khoản định danh điện tử (VNeID), vì vậy, thực tế vẫn còn gần 5.000 trường hợp chưa thể thực hiện. Đây là những trường hợp được xác định là rất khó khăn bởi, trong đó có tới gần 2.600 trường hợp vắng mặt tại địa bàn, nhiều người đã đi nước ngoài, không rõ nơi đến, không liên lạc được

Na Son - xã nằm gần trung tâm huyện Điện Biên Đông nhất, hiện trong số gần 3.000 nhân khẩu đủ điều kiện cấp định danh điện tử xã đã hoàn thành được 89%. Hơn 300 trường hợp còn lại chủ yếu là đi làm ăn xa chưa thể về địa phương để cài đặt.Theo Đại úy Lò Văn ThuậnPhó Trưởng Công an xã Na Son, huyện Điện Biên Đông: Trên địa bàn xã tình hình kinh tế còn khó khăn, người dân chủ yếu vắng mặt tại địa bàn đi làm ăn xa. Toàn đi làm ăn ở các tỉnh dưới xuôi không rõ nơi đến. Còn đi vào từng hộ gia đình thì gia đình cũng bảo đi làm ăn ở Hà Nội, tỉnh này, tỉnh kia không rõ nơi đến, chủ yếu rõ tỉnh không rõ nơi đến nên rất khó khăn để liên lạc với công dân, bảo công dân đến nơi làm việc để kích hoạt, tích hợp.

Không chỉ khó khăn trong công tác cài đặt tài khoản định danh điện tử, việc kích hoạt và sử dụng tài khoản tại địa phương cũng đang có nhiều vướng mắc với gần 3.000 trường hợp chưa kích hoạt tài khoản. Nguyên nhân chủ yếu là do sau khi cài đặt người dân không còn sử dụng số điện thoại cũ mà thay đổi số điện thoại dẫn đến việc nhiều tài khoản cài đặt xong lại không thể kích hoạt. Bên cạnh đó, với nhiều trường hợp đã kích hoạt, việc sử dụng tài khoản cũng rất hạn chế.

Anh Giàng A Phộng, trú tại bản Háng Pa, xã Chiềng Sơ mặc dù đã cài đặt ứng định danh điện tử (VNeID) từ những ngày đầu triển khai nhưng anh rất ít khi sử dụng. Một phần nguyên nhân là bởi bản Háng Pa chưa có điện lưới quốc gia, sóng điện thoại yếu; mặt khác là do anh Phộng không thành thạo các thao tác trên ứng dụng này để thực hiện các thủ tục hành chính.

Huyện Điện Biên Đông hiện còn 26/198 bản chưa có điện lưới quốc gia; 40/198 bản chưa được phủ sóng di động và mạng internet; Không chỉ là những khó khăn về hạ tầng công nghệ, toàn huyện còn gần 48% hộ nghèo; hơn 58% người dân không có điện thoại thông minh để cài đặt và kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Cùng với đó là trình độ dân trí không đồng đều, việc tiếp cận được với công nghệ gặp nhiều khó khăn. Nhiều giải pháp đang được huyện Điện Biên Đông triển khai nhằm khắp phục những khó khăn trên.

Thượng tá Lê Thanh Tuấn - Phó Trưởng Công an huyện Điện Biên Đông cho biết:Bản đang chưa có điện lưới quốc gia thì chúng tôi phối hợp, huy động các nhà mạng lắp wifi tại các nhà trường và các nhà văn hóa để người dân tập trung vào khu vực đó để sử dụng sóng wifi và sử dụng điện. Tuyên truyền cho Nhân dân nắm được lợi ích mà Đề án 06 mang lại như 25 dịch vụ công trực tuyến thì người dân được hưởng thì chúng tôi tập trung thực hiện cho Nhân dân  tại các bộ phận 1 cửa để Nhân dân thấy được lợi ích đề án 06 để lại.

Huyện Điện Biên Đông đang rất tích cực, nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để đẩy mạnh tiến độ thực hiện việc cấp tài khoản định danh điện tử cho người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, với khó khăn, vướng mắc đã đề cập, việc thực hiện các mục tiêu, kế hoạch của Đề án 06 trên địa bàn huyện Điện Biên Đông vẫn còn gặp nhiều khó khăn./.

Nguồn tin: Lan Anh, Điện Biên Đông

Các tin tức khác:
  • Tuyên truyền, vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; pháo nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 (23/01/2024 )
  • Công đoàn cơ sở Khối đoàn thể huyện Điện Biên Đông tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2023; triển khai nhiệm vụ năm 2024 (23/01/2024 )
  • Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Điện Biên Đông thông báo việc thu phí sử dụng dịch vụ Mobile Banking. (22/01/2024 )
  • Quỹ thiện tâm tặng quà tết cho các hộ gia đình nghèo huyện Điện Biên Đông (22/01/2024 )
  • Khám bệnh nhân đạo và phát thuốc cho người nghèo huyện Điện Biên Đông (22/01/2024 )
  • Hội nghị tổng kết công tác công tác Hội Cựu Thanh niên xung phong năm 2023 phương hương, nhiệm vụ năm 2024 (19/01/2024 )
  • Hội thảo trực tuyến tham vấn đối với dự thảo Báo cáo kết quả nghiên cứu, rà soát, đánh giá tình hình đăng ký khai sinh cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; Hội nghị tập huấn nghiệp vụ đăng ký khai sinh cho nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (19/01/2024 )
  • Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch số 5642 ngày 6/12/2023 của UBND tỉnh (19/01/2024 )
  • Điện Biên Đông tổng kết làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo (19/01/2024 )
  • Đồng chí Trần Quốc Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh uỷ thăm, tặng quà cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự huyện. (18/01/2024 )