Tuyên truyền pháp luật, phổ biến một số văn bản pháp luật mới ban hành năm 2023, 2024 và tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, hướng dẫn nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật cho các tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên ở cơ sở tại xã Na Son

Thời gian đăng: 09/07/2024 08:43:47 AM

Thực hiện Kế hoạch số 178/KH-UBND ngày 26/6/2024 của UBND huyện Hội nghị tuyên truyền pháp luật, phổ biến một số văn bản pháp luật mới ban hành năm 2023, 2024 và tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, hướng dẫn nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật cho các tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên ở cơ sở. Ngày 05/7/2024, Phòng Tư pháp phối hợp với Công an huyện tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật, phổ biến một số văn bản pháp luật mới ban hành năm 2023, 2024 và tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, hướng dẫn nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật cho các tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên ở cơ sở tại Nhà văn hóa bản Na Phát, xã Na Son với 75 người tham dự.

PBPL-ph-ng-t-ph-p-t7-2024.jpg

PBPL-ph-ng-t-ph-p-T7-2024-2.jpg

Nội dung tuyên truyền chủ yếu tập trung truyên truyền, phổ biến, quán triệt Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023;Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự năm 2023; Luật Nhà ở năm 2023; Luật Viễn thông; Luật Căn cước; Luật Đất đai; Luật các tổ chức tín dụng; Luật tiếp cận thông tin (hướng dẫn nghiệp vụ thực hiện Luật tiếp cận thông tin tại cơ sở); Luật An ninh mạng và Nghị quyết số 24/2023/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Điện Biên quy định mức chi đảm bảo cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh. Tuyên truyền 02 nhóm TTHC: đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hỗ trợ chi phí mai táng, trợ cấp mai táng (Nghị định số 63/2024/NĐ-CP ngày 10/6/2024 quy định việc thực hiện liên thông điện tử 02 nhóm thủ tục hành chính: đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất); Nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở như kỹ năng tiếp cận thông tin về vụ việc hòa giải và nhu cầu của các bên, kỹ năng khai thác thông tin, tài liệu, chứng cứ về vụ việc, kỹ năng tra cứu, tham khảo, vận dụng pháp luật, phong tục, tập quán trong hoạt động hòa giải ở cơ sở, kỹ năng tư vấn, hướng dẫn, giải thích, thuyết phục, vận động các bên tự thỏa thuận dàn xếp mâu thuẫn, tranh chấp, một số vụ việc điển hình trong công tác hòa giải ở cơ sở. Tuyên truyền một số nội dung cơ bản về chương trình MTQG vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và MN gắn với thực hiện các mục tiêu giảm nghèo bền vững vì an sinh xã hội giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Điện Biên; Một số quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong xây dựng nông thôn mới (theo Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và Thông tư số 09/TT-BTP ngày 15/11/2021 của Bộ Tư pháp về hướng dẫn thi hành Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg).

Ngoài ra Công an huyện còn tuyên truyền một số nội dung về xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ; ma túy; phòng, chống cháy nổ; lừa đảo trên không gian mạng…. cho lãnh đạo UBND xã; UBMTTQ, các tổ chức thành viên; Đoàn thanh niên; công chức Tư pháp - Hộ tịch; công chức địa chính - xây dựng xã; Bí thư chi bộ, Trưởng bản, Chi hội trưởng hoặc Chi hội Phó Chi hội phụ nữ bản, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên cơ sở.

Qua buổi tuyên truyền đã nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành các quy định của Luật; Phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc các cấp trong thực hiện dân chủ ở cơ sở; thông qua hội nghị bổ sung những kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ phù hợp, thiết thực để vận dụng trong hoạt động hòa giải ở cơ sở, trong việc vận động nhân dân thực hiện dân chủ ở cơ sở cũng như trong tuyên truyền phổ biến pháp luật nói chung; đồng thời trao đổi, học tập kinh nghiệm và giải đáp các thắc mắc trong thực hiện nhiệm vụ. Qua đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động trong thời gian tới./.

Nguồn tin: Vũ Thu

Các tin tức khác:
  • Thượng tọa Thích Đức Thiện trao quà tết cho các hộ nghèo huyện Điện Biên Đông. (06/02/2024 )
  • Tỉnh đoàn tặng quà tết tại huyện Điện Biên Đông (06/02/2024 )
  • Gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ nhân dịp đón tết Nguyên đán Giáp Thìn (06/02/2024 )
  • Lễ khánh thành khu nội trú điểm tiểu học Trường PTDTBT TH & THCS Tân Lập xã Háng Lìa huyện Điện Biên Đông. (06/02/2024 )
  • Đại hội điểm Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Luân Giói khoá XXI, nhiệm kỳ 2024-2029 (05/02/2024 )
  • Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 (02/02/2024 )
  • Hội nghị ký Quy chế phối hợp công tác giữa Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện và UBND các xã, thị trấn (02/02/2024 )
  • Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Na Son: Tổng kết Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2023 (02/02/2024 )
  • Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong hoạt động tín dụng ưu đãi của Chính phủ đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Điện Biên Đông. (01/02/2024 )
    351-360 of 1855<  ...  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  ...  >