Diễn đàn trẻ em huyện Điện Biên Đông năm 2015

Thời gian đăng: 14/03/2017 13:44:27 PM

Từ ngày 26-28/5/2015, UBND huyện Điện Biên Đông phối hợp với Chương trình phát triển vùng Điện Biên Đông tổ chức Diễn đàn trẻ em và Lễ phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2015. Tham dự Diễn đàn có đại diện phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em thuộc Sở Lao động-TB&XH; Lãnh đạo UBND huyện; đại diện các cơ quan, phòng, ban, đoàn thể huyện cùng toàn thể 70 trẻ em đại diện cho 22.460 trẻ em của toàn huyện.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn và Lễ phát động tháng hành động Vì trẻ em năm 2015, đồng chí Vàng A Hờ, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, Thời gian qua, trong điều kiện kinh tế huyện nhà còn có nhiều khó khăn, huyện Điện Biên Đông thuộc 64 huyện nghèo nhất cả nước và tổng thu ngân sách của huyện chủ yếu là do ngân sách Nhà nước cấp nhưng với tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành dành cho trẻ em, công tác chăm sóc bảo vệ trẻ em trên địa bàn huyện từ sau hoạt động Diễn đàn trẻ em năm 2014 đến 15/5/2015 đã có những chuyển biến tích cực. toàn huyện đã thực hiện trợ cấp hàng tháng cho 101 trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật nặng và đặc biệt nặng; tổ chức khám sàng lọc khuyết tật miễn phí cho 83 trẻ bị các dạng khuyết tật vận động, hở hàm ếch, tim bẩm sinh; cấp mới 2.246 thẻ BHYT miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi, nâng tỷ lệ trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT đạt trên 98%. Nhân dịp Tết Trung Thu, Tết Nguyên đán, từ sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm và nguồn quỹ Bảo trợ trẻ em huyện, trao trên 1.000 xuất quà cho trên 1.000 lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng số tiền là trên 520 triệu đồng.  Thực hiện Quyết định 36/2013/QĐ-TTg ngày 18/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổ chức tiếp nhận và trao 1.009.720 kg gạo cho 15.011 lượt học sinh bán trú sống tại các xã, đặc biệt khó khăn; hỗ trợ miễn giảm học phí và chi phí học tập cho 22.874 lượt học sinh, với tổng số tiền là trên 5,2 tỷ đồng. Tiếp tục duy trì việc nuôi dưỡng 13 trẻ em tại Nhà Nuôi dưỡng trẻ em mồ côi huyện. Đồng thời, ngày 02/3/2015, UBND huyện có Tờ trình số 28/TTr-UBND đề nghị UBND tỉnh xem xét cho phép thành lập Trung tâm Cung cấp dịch vụ xã hội trẻ em tại Trung tâm huyện. Thực hiện treo 03 bảng tin cung cấp thông tin đường dây nóng hỗ trợ trẻ em tại 03 xã thực hiện mô hình ngăn ngừa giảm thiểu tình trạng tảo hôn và tự tử bằng lá ngón tại xã Tìa Dình, Xa Dung, Pú Hồng. Thực hiện quản lý trường hợp ca đối với 261 trẻ em tại 02 xã Xa Dung và Tìa Dình.

Tuy nhiên, qua đánh giá tình hình thực hiện các quyền trẻ em cũng phát hiện nhiều vấn đề nổi cộm, bức xúc liên quan đến trẻ em như tình trạng tảo hôn, tự tử bằng lá ngón ... vẫn chưa được khống chế và có chiều hướng gia tăng đang là thách thức đặt ra đối với các cấp, các ngành của huyện.  Đó cũng là vấn đề trẻ em của huyện cần thảo luận và có ý kiến tham gia đóng góp đối với các cơ quan chức năng trong việc đề ra các giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong thời gian tới.

Chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em năm nay là “Lắng nghe trẻ em nói” có một ý nghĩa đặc biệt. Đây là dịp chúng ta tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động triển khai Chỉ thị số 20 CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới; đồng thời là đợt cao điểm truyền thông, vận động xã hội thực hiện đường lối của Đảng, pháp luật, chính sách của Nhà nước về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

Một trong những hoạt động quan trọng của Tháng hành động trẻ em là tổ chức Diễn đàn trẻ em. Diễn đàn trẻ em là hoạt động để đại diện của trẻ em nói lên ý kiến, nguyện vọng của trẻ em, đồng thời cũng là dịp để các cơ quan, tổ chức lấy ý kiến của trẻ em về những vấn đề có liên quan đến trẻ em.

Trong khuôn khổ hoạt động của Diễn đàn trẻ em và Lễ phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2015, các đại biểu tham dự Diễn đàn đã tiến hành đóng góp ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em được gần 20 triệu đồng, thăm quan và mua sắm các sản phẩm tự làm của các em được trưng bày tại các gian hàng Hội trại của các Đội. Đại diện 70 trẻ em tham dự Diễn đàn đã có những câu hỏi đối thoại với các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, phòng, ban có liên quan. Mặt khác, thông qua các tiết mục kịch, trẻ em đến từ các xã, thị trấn cũng đã gửi những thông điệp đến các nhà hoạch định chính sách nhằm thực hiện tốt hơn các quyền trẻ em trong thời gian tiếp theo.

Kết thúc hoạt động Diễn đàn trẻ em năm 2015, đồng chí Vàng A Hờ, Phó Chủ tịch UBND huyện đã có những phần quà tặng cho 14 Đoàn đại diện cho trẻ em của 14 xã, thị trấn. Đồng chí chúc các em có kỳ nghỉ hè vui vẻ, an toàn và tích cực tham gia vào các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh tại cơ sở.

Nguồn tin:

Các tin tức khác:
  • Khai giảng lớp sơ cấp lý luận chính trị khóa X (27/03/2024 )
  • Theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành năm 2024 trên địa bàn huyện Điện Biên Đông (27/03/2024 )
  • Trao tặng 2 giếng nước sạch cho trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông. (25/03/2024 )
  • Chương trình “Tuổi trẻ tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới và chắp cánh trẻ em tới trường” (25/03/2024 )
  • Khánh thành công trình “Thắp sáng đường quê” tại xã Chiềng Sơ (25/03/2024 )
  • Hội nghị quán triệt, triển khai các Nghị quyết. (25/03/2024 )
  • Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019-2024 (22/03/2024 )
  • Đồng chí Bí thư Huyện uỷ Điện Biên Đông thăm và tặng quà, động viên các nữ dân quân tập luyện diễu binh Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. (22/03/2024 )
  • Hội Nông dân huyện Điện Biên Đông tổ chức Hội nghị giao ban Quý I, triển khai phương hướng nhiệm vụ Quý II năm 2024 (22/03/2024 )
  • Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Điện Biên Đông chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) thông qua tài khoản tại NHCSXH huyện cho các chủ rừng xã Xa Dung huyện Điện Biên Đông. (22/03/2024 )