Đoàn công tác của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên làm việc tại huyện Điện Biên Đông

Thời gian đăng: 5/10/2023 11:28:27 AM

Ngày 09/5/2023, Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên do đồng chí Lò Văn Mừng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn kiểm tra, khảo sát việc thực hiện Nghị quyết Liên tịch số 403/2017/NQLT-UBTVQH14-CP-ĐCTUBTWMTTQVN của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Chính phủ - Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam quy định chi tiết các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam tại huyện Điện Biên Đông.

Theo báo cáo, với chức năng, nhiệm vụ được giao, thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp của huyện Điện Biên Đông đã thực hiện tốt vai trò chủ trì trong thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội, góp phần xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương. Việc xây dựng kế hoạch giám sát, phản biện xã hội được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp của huyện được triển khai thực hiện đúng theo quy định của Nghị quyết Liên tịch số 403, đảm bảo các nguyên tắc và thống nhất trong hệ thống Mặt trận từ huyện đến cơ sở. Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội đã quan tâm lựa chọn những nội dung giám sát, phản biện có trọng tâm, trọng điểm, những vấn đề nổi cộm được dư luận xã hội quan tâm, liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân. Phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội, trong 05 năm qua, cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong huyện đã tổ chức 06 chương trình, 08 kế hoạch, 07 quyết định và 07 báo cáo kết quả giám sát. Bên cạnh đó công tác tuyên truyền phổ biến Nghị quyết Liên tịch 403 cũng được huyện chú trọng quan tâm. Trong 5 năm huyện đã tổ chức hơn 450 buổi tuyên truyền, với trên 30.000 lượt người tham dự. Cùng với đó, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng, Ban Thanh tra nhân dân đã giám sát hơn 60 cuộc. Qua giám sát đã kịp thời phát hiện những sai sót, hạn chế trong công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần xây dựng bộ máy chính quyền cơ sở ngày càng trong sạch, vững mạnh và hoạt động có hiệu quả.

0-6_DIEN-BIEN-DONG-MTTQ-tinh-lam-viec-voi-huyen.jpg

Kết luận tại buổi làm việc, Đồng chí chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên ghi nhận, đánh giá cao việc chủ động, tích cực của Mặt trận và tổ chức chính trị-xã hội các cấp của huyện Điện Biên Đông trong triển khai thực hiện hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp phần vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, ban, ngành và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Đồng chí đề nghị thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam và tổ chức chính trị-xã hội các cấp tiếp tục khắc phục những tồn tại, hạn chế và quan tâm, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát, phản biện xã hội. Tiếp tục quán triệt sâu sắc NQLT số 403. Tăng cường công tác nắm tình hình dư luận xã hội và tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trong triển khai các hoạt động giám sát; kịp thời giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân. Trước đó đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế tại xã Na Son huyện Điện Biên Đông./.

Nguồn tin: Nguyễn Thịnh