Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên giám sát tình hình triển khai, thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2014 - 2018 tại huyện Điện Biên Đông

Thời gian đăng: 06/09/2018 07:18:09 AM

Ngày 04/9/2018, Ðoàn đại biểu Quốc hội (ÐBQH) tỉnh Điện Biên tiến hành giám sát “Tình hình triển khai, thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2014 - 2018 trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết 76/2014/QH13 ngày 24/6/2014 của Quốc hội” tại UBND huyện Điện Biên Đông. Tham gia Ðoàn giám sát có các đồng chí: Mùa A Vảng - Tỉnh ủy viên - Phó trưởng Ðoàn ÐBQH tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh và lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể tỉnh. Làm việc với Ðoàn có Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND huyện và các thành viên Ban chỉ đạo cấp huyện theo Quyết định số 1849/QĐ-UBND ngày 22/9/2017 của UBND huyện.

DBQH.jpg

Đồng chí Mùa A Vảng, Phó Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND huyện, qua các năm triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2014 - 2018 trên địa bàn huyện đã có nhiều bước khởi sắc rõ nét, tạo điều kiện để người nghèo tiếp cận tốt hơn các dịch vụ xã hội cơ bản, cơ sở hạ tầng của huyện và các xã nghèo được tăng cường, tổ chức phân bổ, lồng ghép các nguồn vốn được kịp thời, theo hướng linh hoạt, ưu tiên các nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ trực tiếp đến người dân, tỷ lệ hộ nghèo của huyện đã giảm từ 70,88% cuối năm 2015 xuống còn 60,76% cuối năm 2017, bình quân tỷ lệ hộ nghèo giảm 5,06%/năm. Số người dân được cấp thẻ BHYT đạt trên 97% tổng dân số của huyện, công tác đưa người lao động đi làm việc ở các doanh nghiệp, khu công nghiệp ngoài tỉnh có chuyển biến tích cực góp phần nâng cao đời sống của nhân dân trên địa bàn.

Đồng thời, trong thời gian qua, UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo của huyện về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2016-2020. Chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành đẩy mạnh tuyên truyền tạo sự đồng thuận, thống nhất cao giữa các cấp, các ngành và cộng đồng, người dân về nghèo tiếp cận đa chiều, mục tiêu giảm nghèo, làm thay đổi nhận thức trong giảm nghèo, khơi dậy ý chí chủ động, vươn lên của người nghèo, tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả chính sách và nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, của cộng đồng để thoát nghèo, vươn lên khá giả. Cụ thể như: Chính sách hỗ trợ nước sinh hoạt, trong 2 năm 2015 - 2016. Thực hiện hỗ trợ nước inh hoạt phân tán cho 2.1.3 hộ với kinh phí thực hiện là 2,734 tỷ đồng, đầu tư xây dựng 04 công trình nước sinh hoạt tập trung với tổng kinh phí là 5,057 tỷ đồng, chính sách ưu đãi về đất đai được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp...

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện đề xuất, kiến nghị với Đoàn giám sát một số nội dung như: Điều chỉnh chính sách để tiết kiệm nguồn lực, giảm bớt chính sách trợ cấp cho không, chính sách hỗ trợ nhỏ lẻ, dành nguồn lực tập trung hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng nhất là điện, trường, trạm y tế, nhà văn hóa..; Nâng mức chuẩn trợ cấp bảo trợ xã hội để giải quyết trợ cấp ở mức vượt trên chuẩn cận nghèo; Tích hợp việc thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế đới với người dân trên địa bàn các huyện nghèo, miền núi, dân tộc thiểu số.

Thay mặt Ðoàn giám sát, đồng chí Mùa A Vảng - Phó trưởng Ðoàn ÐBQH tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được và những vướng mắc, đề xuất của UBND huyện trong việc thực hiện chính sách, pháp luật và huy động các nguồn lực thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện thời gian qua để tổng hợp báo cáo Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương xem xét, giải quyết đánh giá. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí đề nghị huyện cần tập trung các nguồn lực cho công tác giảm nghèo bền vững, tiếp tục quan tâm giúp hộ nghèo, cận nghèo có việc làm, thu nhập ổn định; chỉ đạo các hội, đoàn thể tạo điều kiện để người nghèo, cận nghèo tiếp cận vốn vay ưu đãi phát triển sản xuất, hướng đến thoát nghèo bền vững, đảm bảo việc đầu tư sử dụng hiệu quả các nguồn vốn; chú trọng lồng ghép các chương trình đầu tư trên địa bàn. Bên cạnh đó cần thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ về giáo dục, y tế, giải quyết việc làm tại chỗ, chú trọng đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu lao động; tiếp tục đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng và nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả. Chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình, dự án, không để xảy ra sai phạm, lãng phí, thất thoát trong quá trình đầu tư./.

Nguồn tin: Ban Biên Tập